30
Th11

 

HỎI: ASTAXANTHIN LÀ GÌ?

ĐÁP: Astaxanthin (phát âm là asta-zan-thin) là một loại carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như cây cối, tảo, nấm hay vi khuẩn. Carotenoid có thể được phân loại thành 2 lớp: xantophyle và carotene. Chúng hoạt động như các chất chống oxi hóa.

Astaxanthin là 1 loại sắc tố màu đỏ, hòa tan trong chất béo, có thể tìm thấy trong tảo, men, thịt cá hồi, tôm, các loài giáp xác và 1 vài loài chim. Không giống như 1 số loại carotenoid khác, astaxanthin không chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể vì quá nhiều vitamin A sẽ rất độc hại cho cơ thể người.

Các nghiên cứu cho thấy astaxanthin là chất chống oxi hóa mạnh mẽ – gấp 100 lần so với Vitamin E, vốn có tác dụng lọc sạch gốc tự do ra khỏi cơ thể. Các gốc tự do là các nguyên tử tự do với những điện tử không ghép đôi, tách rời điện tử từ nguyên tử khác. Khi các gốc tự do phản ứng với phân tử cố định, nó sẽ phân li phân tử đó thành 1 gốc tự do. Điều này có thể dẫn đến 1 chuỗi phản ứng gây ra bởi các gốc tự do liên kết với nhau. Nhiều nhà khoa học tin rằng 1 trong những nguyên do gây ra quá trình lão hóa chính là sự phá hoại tế bào gây nên bởi chuỗi phản ứng không thể kiểm soát được của các gốc tự do.

Astaxanthin có cấu trúc phân tử độc đáo, tăng cường khả năng chống oxi hóa đến tối đa.

HỎI: TẠI SAO ASTAXANTHIN MẠNH HƠN 100 LẦN SO VI VITAMIN E?

ĐÁP: Astaxanthin, không giống như các loại beta-carotene và vitamin E gồm 2 nhóm phân tử Oxi, không chỉ có khả năng “bắt giữ” các gốc tự do mà còn ngăn chặn chuỗi phản ứng phá hoại của gốc tự do, thường là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh. Nhờ cấu tạo hóa học đặc biệt này, astaxanthin trở thành 1 trong những loại carotenoid độc đáo nhất, được xếp vào lớp xanthophyll với khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ.

Các nghiên cứu cho thấy astaxanthin có khả năng chống oxi hóa mạnh gấp 10 lần beta-caroten và 100 lần so với vitamin E! Astaxanthin không chỉ “dập tắt” hay trung hòa các gốc tự do mà nó còn giúp các chất chống oxi hóa khác như vitamin C và E hoạt động hiệu quả hơn.

HỎI: ASTAXANTHIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐÁP: Nhờ cấu tạo đặc biệt, astaxanthin bảo vệ màng tế bào của mọi bộ phận trên cơ thể. Không giống như B-carotene, Vitamin C và những chất chống oxi hóa khác, chỉ nằm bên trong hoặc bên ngoài lớp màng lipit kép, phân tử astaxanthin có khả năng độc đáo cho phép lưu lại cả bên trong và bên ngoài lớp màng lipit kép của tế bào. Vì vậy, tế bào được bảo vệ toàn diện hơn.

HỎI: LI ÍCH KHI S DỤNG THƯNG XUYÊN ASTAXANTHIN LÀ GÌ?

ĐÁP: Astaxanthin với cơ chế hoạt động độc đáo đóng vai trò tối quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi quá trình tiền lão hóa và các tổn hại do môi trường gây ra. Vì vậy, hoạt chất này mang lại rất nhiều lợi ích như tăng cường sức khỏe làn da, tăng cường hoạt động cơ bắp và độ dẻo dai, giảm thiểu các triệu chứng khó tiêu ở dạ dày, giúp thị lực tốt hơn.

HỎI: ASTAXANTHIN CẢI THIỆN SẮC DIỆN DA BẰNG CÁCH NÀO?

ĐÁP: Làn da là bộ phận chiếm diện tích lớn nhất trên cơ thể, đó cũng là nơi các nhân tố bên ngoài môi trường tiếp xúc đầu tiên. Da chính là lớp màng bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài như tia UV, không khí khô, lạnh, ô nhiễm. Vì vậy ngoài các bước chăm sóc da căn bản hằng ngày, chúng ta còn cần bổ sung thêm nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa.

Astaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc giữ da trông luôn tươi mới và khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống không thích hợp là một chế độ không bao gồm nhiều loại vitamin, và khoáng chất – điều này cũng giống như tình trạng ô nhiễm, khói thuốc lá và tia UV làm cho làn da nhiễm bẩn và thiếu sức sống. Astaxanthin bảo vệ và hỗ trợ quá trình tái tạo da bằng cách trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào da. Thêm vào đó, astaxanthin còn giúp phục hồi làn da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bức xạ từ tia UVA, UVB. Bức xạ từ tia UV và các chất gây ô nhiễm trong không khí sẽ phá hủy mọi chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì lớp màng lipit bảo vệ da. Do vậy, da sẽ trở nên khô và trông thiếu sức sống. Astaxanthin giúp tăng cường độ ẩm cho làn da khô, thúc đẩy quá trình thủy hợp, tăng độ đàn hồi, cung cấp tinh dầu tự nhiên và trả lại sự cân bằng vốn có cho da.

HỎI: ASTAXANTHIN CÓ GIÚP GIẢM NẾP NHĂN KHÔNG?

ĐÁP: Các nếp nhăn là các đường, nếp gấp trên bề mặt da, kết quả của việc tế bào bị phá hủy nghiêm trọng – đó chính là dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa. Cứ mỗi phút trôi qua, làn da của chúng ta lại già đi. Trên thực tế, phải cần khoảng 4 tuần để tái tạo tế bào da mới, nhưng có một số tác nhân lại đẩy nhanh quá trình lão hóa, chủ yếu là bức xạ từ tia UV, ô nhiễm không khí, khói thuốc, căng thẳng…

Bức xạ từ tia UV gây hại cho da gồm 2 loại sóng: UVA và UVB.

Tia UVB có bước sóng ngắn hơn tia UVA, 2 tia này chủ yếu tác động lên những lớp biểu bì bên trên. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng da rám nắng và thúc đẩy quá trình sản xuất melanin. Tia UVA tác động sâu và mạnh hơn, phá hủy các sợi collagen trong lớp hạ bì, dẫn đến sự hình thành nếp nhăn.

Astaxanthin bảo vệ tiến trình tái tạo collagen bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra trong quá trình da tiếp xúc với tia UV. Bằng cách đó, astaxanthin hỗ trợ tối ưu quá trình tái tạo da.

HỎI: ASTAXANTHIN TĂNG CƯNG HOẠT ĐỘNG CƠ BẮP VÀ S DẺO DAI BẰNG CÁCH NÀO?

ĐÁP: Các gốc tự do là những phân tử không cố định, rất dễ phản ứng với các điện tử không ghép đôi được sản sinh trong cơ thể do tiếp xúc hằng ngày với một số tác nhân có hại (bức xạ UV, khói thuốc, chế độ ăn uống không thích hợp) và còn sinh ra trong suốt các hoạt động bình thường của cơ thể như hô hấp, sản sinh năng lượng, vận động, tiêu hóa.

Trong quá trình hoạt động thể chất, chúng ta hít càng nhiều không khí, càng nhiều lượng oxi được hít vào và vận hành khắp các mô tế bào thì các gốc tự do sinh ra càng nhiều. Gốc tự do phá hủy tế bào cơ bắp (màng và DNA). Cách duy nhất để ngăn chặn tác động có hại của các gốc tự do chính là sử dụng 1 chất chống oxi hóa mạnh, như astaxanthin nhằm loại bỏ gốc tự do trong cơ và ngăn chặn tổn thương cơ, bảo vệ cơ khỏi tình trạng thoái hóa. Astaxanthin có 2 tác động quan trọng: giảm tổn thương cơ và tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp bằng cách giảm lượng axit lactic trong cơ thể. Hơn nữa, astaxanthin không chỉ giúp giảm tổn thương cơ mà còn thúc đẩy quá trình phục hồi cơ sau khi vận động mạnh.

HỎI: NGƯI MẮC BỆNH TIỀU ĐƯNG CÓ THỂ DÙNG ASTAXANTHIN KHÔNG?

ĐÁP: Nếu bạn có một chứng bệnh mãn tính hoặc đang phải sử dụng 1 loại thuốc nào đó, bạn nên nhờ bác sĩ của mình tư vấn trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm hay thuốc bổ trợ nào. Bệnh tiểu đường là tình trạng bệnh có lượng glucose (đường) trong máu đặc biệt cao. Tất cả các thực phẩm chứa tinh bột hay đường đều được chuyển hóa thành glucose sau khi tiêu hóa. Glucose được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Thông thường, lượng đường trong máu được kiểm soát bởi insulin, 1 loại hoocmon do các tế bào B trong lá lách sản xuất. Khi lượng glucose trong máu tăng, ví dụ như sau khi ăn, insulin sẽ trung hòa lượng glucose này. Tuy nhiên với những bệnh nhân tiểu đường, lượng glucose tăng quá nhanh không thể trung hòa được, điều này dẫn đến lượng đường trong máu đặc biệt cao (tăng đường huyết). Các nghiên cứu chỉ ra rằng các gốc oxi phản ứng (ROS) dưới tác động của tình trạng cao huyết áp sẽ thúc đẩy tiến trình phát triển của bệnh tiểu đường và những biến chứng của nó như mù mắt, suy thận, đoản chi. Thêm vào đó, các tế bào lá lách lại đặc biệt yếu ớt dưới tác động của ROS. Astaxanthin giúp bảo vệ các tế bào lá lách khỏi tổn thương oxi hóa. Nghiên cứu cũng chứng minh astaxanthin làm chậm sự phát triển bệnh bằng cách ngăn chặn độc tính của glucose và nguy cơ tổn thương thận.

HỎI: TẠI SAO PHẢI DÙNG ASTAXANTHIN SAU BA ĂN? DÙNG TRƯC BA ĂN CÓ CHO KẾT QUẢ TỐT HƠN KHÔNG?

ĐÁP: Astaxanthin là một loại sắc tố hòa tan trong chất béo; nghĩa là để hấp thụ hoàn toàn cần phải có một vài axit mật. Axit mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất béo. Các axit này chỉ được sản xuất khi thức ăn đã nằm trong ruột. Vì vậy bạn nên ăn trước, để cơ thể sản xuất ra axit mật, sau đó mới uống astaxanthin, như vậy cơ thể sẽ có thể hấp thụ hoàn toàn.

HỎI: TÔI CÓ THỂ S DỤNG ASTAXANTHIN TRONG BAO LÂU?

ĐÁP: Bạn có thể dùng astaxanthin liên tục suốt đời. Các nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ nguy hiểm nào liên quan đến astaxanthin.

NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

icon icon icon icon icon

Giỏ hàng