Bài 3: Tư duy bán hàng, và hướng dẫn kinh doanh sản phẩm Oriflame

1. Bạn đã biết gì về Tư duy bán hàng?

– Kinh doanh là phải bán hàng.
– Bán hàng ban đầu đừng quá kỳ vọng khách hàng sẽ tìm tới mình, không thể thu hút khách hàng về phía mình như mong đợi.
– Người bán hàng phải nhiệt tình phục vụ, quảng cáo hàng theo cách của riêng mình.
– Người bán hàng giỏi phải bảo vệ quyền lợi của khách chứ không phải túi tiền của mình. Lắng nghe những phản hồi của khách để đưa ra những lời giải thích khoa học và hợp lí nhất.
– Khi bán hàng mỹ phẩm chỉ quan tâm tới việc giúp khách hàng dùng có hợp không, có đẹp không, có khỏe hơn chứ đừng nhằm nhằm suy nghĩ họ có mua hay không?
– Bán hàng là xác suất, với 20% khách đồng ý là tỷ lệ cao trong bán hàng.
– Trong bán hàng, từ chối là nhiệm vụ của khách hàng, xử lý từ chối là nhiệm vụ của người bán.
– Khi bán hàng, nhất là bán hàng online, công thức bán hàng là: Bạn – Bàn – Bán. Nếu tư duy đúng và làm đúng, tôi cam kết sau 2 tháng bạn sẽ bán hàng tốt.
2 Bạn đã biết gì về kỹ năng bán hàng?
– Trong kinh doanh Oirflame, chúng ta chia làm 2 hướng phải tồn tại song song:
2.1. Bán lẻ. (Được hưởng chiết khấu 23%, tương đương với 30% giá nhập)
2.2. Bán buôn. (Là doanh số cơ bản mang lại nguồn thu nhập chính, hay còn gọi là LƯƠNG)
– Tuy nhiên, muốn bán buôn được phải học cách bán lẻ, biết bán lẻ thì mới có khả năng bán buôn.
– Mỗi tháng, trong catalo sẽ có những sản phẩm giá sale hợp với túi tiền của người dân Việt Nam. Giá 59k trở lên.
– Nếu chúng ta mới đi bán, Khách hàng sẽ hỏi sản phẩm này như thế nào, chất lượng có tốt hơn các hãng khác không?..
– Để trả lời khách hàng, chúng ta phải có lòng tin vào sản phẩm, phải cam kết với khách về chất lượng, có thể chúng ta nên dùng thử. Nếu không dùng thử, chúng ta cần nghiên cứu thật kỹ sản phẩm, hỏi những người đã kinh doanh trước để nói chính xác về sản phẩm.

– Vì sản phẩm rất nhiều nên chúng ta chỉ nên tìm hiểu về khoảng 5 – 7 sản phẩm, giá cả, công dụng,…Trường hợp nếu có khách hàng hỏi sp khác, chúng ta có thể nhờ bảo trợ tư vấn.

3. Bạn đã biết gì về kỹ năng mở hàng?

Khi đăng tin trên facebook quảng cáo sản phẩm lần đầu tiên, bạn bè thấy lạ sẽ hỏi han, chêu chọc, rồi rôm rả trò chuyện, chúc mừng. Nhưng có mua hay không lại là chuyện khác. Có thể ngày đầu tiên đăng bán mà chả có ma nào hỏi mua. Đó là chuyện bình thường!

Vậy bạn cần làm gì để ngày đầu tiên đã có người hỏi mua?
Khi bắt đầu kinh doanh truyền thống,  ngày mở của hàng là ngày đẹp, nhờ bạn bè đến mở hàng, ngày này giá cả sẽ giảm vì có khuyến mại… khách đông và bán hàng được nhiều.
Khi kinh doanh Oriflame online chúng ta cũng làm tương tự, ngày mở hàng cũng cần tìm ngày (giờ ) đẹp theo phong thủy. “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”. Khi đã chọn được ngày, giờ, cần lên kế hoạch rồi nhờ bạn bè đến mở hàng, kèm theo những chương trình giảm giá, tăng quà. Những chỗ thân tình thì có thể cứ đặt thẳng vấn đề là em cần chị (hoặc chị cần em) đến mở hàng để ủng hộ.

Phương pháp mở hàng:

 – Chọn ra khoảng mươi người khách dễ tính (liệt kê ra sổ), thật sự dễ tính để nhờ mở hàng ủng hộ – Lập danh sách khách tiềm năng. Tìm hiïíu nhu cầu khách hàng. Tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm dự định đăng bán…
– Gọi điện, nhắn tin face, mời trực tiếp bằng catalo, kèm thông báo ngày, giờ hoặc thời gian đăng bán.

– Lưu ý là khi đăng các sản phẩm mở hàng, bạn cần đặt trước đơn hàng và có sẵn các sản phẩm đó ở nhà. Để khi khách hàng hỏi mua, hôm sau mình có thể chuyển ngay sản phẩm đến khách hàng.

Chăm sóc khách 3 tháng
– Tháng 1. Nhờ mở hàng lấy may.
 
– Tháng 2. Cảm ơn khách vì mở hàng may mắn – Nhờ mở hàng tiếp.
 
– Tháng 3: Tiếp tục cảm ơn khách vì mở hàng may mắn – Nhờ mở hàng tiếp.
 
Sau 3 tháng cho họ dùng 3 – 4 sản phẩm tốt. Sau khi họ dùng và cảm nhận thấy tốt, sang tháng 4 họ tự mua tiếp.
4. Bạn sẽ bán hàng ở đâu ?
4.1. Up sản phẩm lên facebook của mình, nhờ mọi người mua ủng hộ. Phương pháp này đã bão hòa, thậm trí không có ai hỏi. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu mới bán, chúng ta vẫn phải đăng để tạo thương hiệu cá nhân và ngầm thông báo cho mọi người xung quanh biết là mình đang bán sản phẩm đó. Có thể nói đây là việc cần làm đầu tiên khi chúng ta kinh doanh online. Chỉ cần trong 100 bạn bè, có 2 người quan tâm đến sp đó là ta đã thành công rồi.
4.2. Inbox, gọi điện, zalo… gửi hình ảnh sản phẩm nhờ bạn bè mua ủng hộ (nhưng cần có kỹ năng: Hỏi thăm sức khỏe, công việc, tình yêu…Rồi giới thiệu: tớ, tôi, em, cháu… bắt đầu học kinh doanh, nhờ cô, chú, anh, chị, bạn… mở hàng ủng hộ lấy may). Cách này sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp. Trước khi giới thiệu phải học kĩ về công dụng và tính năng của sản phẩm nhé.
4.3. Phát catalo giấy nhờ bạn bè ủng hộ. Tuy nhiên, khi phát catalo cần định hướng những sản phẩm phù hợp với người nhận catalo, và những sản phẩm giảm giá trong tháng. Cách này 90% có khách đặt hàng. Hãy phát cho khoảng 10 khách nhé. Sau 2 ngày thu lại. Vậy là đầu tư 80 nghìn (8000đ/ quyển) để kinh doanh chúng ta có dám không nhỉ?
4.4. Nhờ các quán cắt tóc gội đầu bán hộ với chiết khấu cũng 23% tương đương với 30% giá gốc (tuy không được lãi nhưng chúng ta tăng được doanh số bán hàng và mở rộng thị trường).

5. Bạn có thể hoàn thành 1.400.000đ doanh số bán lẻ ngay trong những ngày đầu tiên trong tháng không?

Bản thân gia đình chúng ta có dùng mỹ phẩm hay kem đánh răng, dầu gội, xà bông, lăn nách? Rồi là phụ nữ, chúng ta có phải dùng một chút mỹ phẩm để làm đẹp, sp vệ sinh phụ nữ? Nhất định chúng ta phải yêu sản phẩm mới kinh doanh được, vậy hãy thử nghiệm nhé, làm đẹp để tạo thương hiệu bản thân. Hãy dùng luôn những sản phẩm mình đã và đang bán. Dùng hàng giá gốc! Lợi quá phải không nào! Như vậy, thay vì mua các sản phẩm kém chất lượng trên thị trường, chúng ta hãy mua những sản phẩm chúng ta đang kinh doanh để phục vụ gia đình chúng ta.
– Khi chúng ta trải nghiệm hàng tháng với một hai sản phẩm mới, chúng ta sẽ dễ dàng chia sẻ được với khách hàng công dụng và lợi ích của sp đó. Nếu chưa có tiền để mua những sản phẩm cao cấp, bạn hãy dùng những sp phù hợp với túi tiền của mình. Không bán được cho bản thân đồng nghĩa với việc chẳng có khách nào tin tưởng mua sản phẩm của chúng ta đâu.
– Người thân và họ hàng trong gia đình cũng khuyên dùng sản phẩm oriflame. Nghe hơi kì chút, nhưng chính họ là những người trải nghiệm tuyệt vời cho chúng ta, chúng ta không kiếm lời mà đang để gia đình chúng ta sử dụng những sản phẩm an toàn giá gốc.
– Vậy ít nhất từ bản thân, người thân, mỗi tháng chúng ta cũng tự kinh doanh được 300 – 500 nghìn tiền hàng, thậm chí nhiều hơn. Số có lại 800 – 1000k, chúng ta tìm 3 khách nữa là ok, thậm trí 1 – 2 khách mua sản phẩm hot như nước hoa hay các sp đắt tiền là xong.

6. Khi bạn không thể hoàn thành doanh số 1.400.000đ bán lẻ thì sao?

Bạn không nên lo lắng quá về vấn đề đó, bạn hãy cứ lạc quan hướng đến mục tiêu là đạt 200 điểm BP. Có thể bạn không bán được trong tháng đầu thì tháng thứ 2, tháng thứ 3 bạn có thể hoàn thành, thậm chí khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể đưa doanh số bán hàng lên cao chót vót, như vậy nó không những giúp đẩy doanh thu của bạn mà còn của cả nhóm. Nếu được vậy thì còn gì bằng. Mình và mọi người trong đội rất cảm ơn bạn vì điều đó.

Mình có một vài gợi ý giúp bạn giải quyết cái đơn hàng 1,4 triệu trong giai đoạn khó khăn này nhé:

– Trước hết hãy đặt mua những thứ nhu yếu phẩm dùng hàng tháng của gia đình mình (cái này bạn phải đặt mua và dùng trước nhé, vì không dùng thì sao biết nó thế nào mà hướng dẫn, giới thiệu cho khách)

– Chọn ra một số loại sản phẩm thiết yếu, mọi người hay dùng như kem đánh răng, sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội, xà phòng, lăn khử mùi, dung dịch vệ sinh phụ nữ,…Mỗi loại đặt 1, 2 bộ, sao cho tổng đơn hàng chỉ khoảng 1,4 triệu. Cái này không đưa ra con số chính xác được, có thể hơn hoặc kém một chút, chỉ cần số sản phẩm đó tương ứng với số điểm kinh doanh họ thưởng cho mình là 100BP là được. Vì 100BP là con số tối thiểu mỗi TVV phải đạt được nếu muốn nhận lương.

– Mời bạn bè và người thân mua sản phẩm với các ưu đãi kèm theo (gọi là khuyến mãi trong tháng đầu mở hàng) như “mua 2 tặng 1”, “mua 3 tặng 2”, mua hàng giá gốc,…Thân thiết hơn thì có thể giảm hẳn 50%. Yên tâm đi, bạn có thể lỗ vốn 1 chút, nhưng khi mọi người dùng quen và thấy thích rồi thì bạn sẽ có một lượng khách hàng thường xuyên, dùng hết thì họ lại gọi bạn mua hộ. Lúc đó tùy vào tình hình mà mình có thể nâng dần giá lên sau.

Nếu bạn quá chật vật trong việc giải quyết cái đơn hàng 1,4 triệu này thì tôi khuyên bạn hãy cứ kiên trì theo đuổi theo phương pháp của tôi trong 3 tháng đầu. Cứ coi như 3 tháng đó bạn đang học kinh doanh đi, bỏ ra chút phí để tìm tòi lối đi phù hợp, cũng không hẳn là chuyện quá buồn. Trong 3 tháng này, bạn cũng sẽ nhận được mấy món quà, họ gọi là quà gia nhập và quà chào mừng, tính ra tiền tổng cộng hơn 2 triệu, rút làm 4 lần, mà mỗi sản phẩm đó chỉ cần trả có 99k thôi. Cái này mình sẽ hướng dẫn ở bài khác nhé.

Bạn rút quà cáp xong rồi, sau 3 tháng làm đầy tớ cho mọi người rồi mà vẫn cứ chật vật để giải quyết cái món 1,4 triệu. Vậy thì bạn cần làm gì???…

Sau 3 tháng học tập kinh doanh mà bạn vẫn không qua nổi cái doanh số 1,4 triệu/ tháng thì tôi khuyên bạn nên dừng lại, không ham hố gì nữa, vì nếu đúng như vậy thì quả thực là bạn không có năng khiếu kinh doanh. Trên danh nghĩa, bạn vẫn làm TVV, nhưng bạn không cần làm gì cả, nhưng có cái hay là với danh nghĩa TVV, bạn sẽ vẫn được dùng sản phẩm giá gốc trọn đời. Cứ 1, 2 tháng, bạn có thể truy cập vào web, chọn cho mình những sản phẩm yêu thích rồi thanh toán với giá gốc. Nhưng mình cũng nhắc lại cho bạn nhớ là đơn hàng chỉ được chấp nhận giá gốc khi nó từ 450k trở lên, cộng thêm 39k giá ship hàng (free ship đơn hàng từ 1,4 triệu trở lên). Vậy là mặc dù không phát triển được công việc kinh doanh, nhưng bạn đã trở thành người tiêu dùng thông minh, vì đã biết cách dùng sản phẩm giá gốc. Bên cạnh đó, số tiền bạn mua hàng vẫn được cộng vào doanh số bán hàng chung của cả nhóm, giúp đẩy doanh số của đội lên. Mình và mọi người trong đội rất cảm ơn bạn vì điều đó.

Vậy nếu xảy ra tình trạng này, bạn có quyết định dừng lại không? Nếu bạn muốn dừng lại, mình cũng muốn bạn xem 1 video này nữa. Đây là chia sẻ của một bạn sinh viên. Bạn ấy đã từng làm Oriflame, đã từng chật vật và bỏ cuộc. Sau đó tình cờ bạn ấy đã gặp trò chuyện với một TVV giỏi đang làm trên Oriflame. Những chia sẻ của cô gái kia đã giúp bạn ấy phấn chấn và quyết định làm lại. Và với lần khởi động thứ 2 này, bạn đã thành công.

Bạn đã xem xong video chưa? Đến thời điểm đó, rơi vào tình trạng đó, bạn hãy xem lại video này, sau đó dừng lại hay đi tiếp thì tùy bạn. Nhưng bây giờ chưa đến lúc đó, chúng ta vẫn đang quyết tâm đi đến cùng dự án. Vậy hãy đọc tiếp các nội dung bên dưới nhé!

7. Bạn cần làm những gì để thực hiện hoàn thành đơn hàng đầu tiên của tháng?

Thường thì trong mỗi tháng, bạn cần đánh ngay đơn hàng ngay trong mấy ngày đầu tháng. Nếu không muốn mất tiền vận chuyển, bạn có thể đặt đơn hàng với trá trị 1,4 triệu. Nhưng nếu bạn dè dặt hơn, chỉ cần đánh đơn hàng 450k. Vào giữa tháng lại đánh đơn hàng tiếp theo để hoàn thành doanh số. Bạn hãy làm các việc sau (cho đơn hàng đầu tháng):

– Lấy catalo tháng kế tiếp vào ngay ngày đầu hàng tháng, không chỉ để cho mình dùng mà còn cả để cho khách hàng tham khảo, thường thì mỗi TVV sẽ được mua 5 cuốn (giá 39k/5 quyển). Khi vừa mới đăng kí tham gia TVV trên Oriflame, bạn sẽ chưa thể có ngay cuốn catalo, vậy bạn hãy sử dụng bản Catalogue trực tuyến để tìm mã sản phẩm và những thông tin khuyến mãi liên quan.
Cách sử dụng catalogue để tiếp thị:
Với những khách hàng tiềm năng (cảm thấy họ sẽ dùng sp lâu dài), kể cả khách quen thuộc hay khách hàng mới, bạn hãy đưa cho họ cuốn catalo, bảo họ về nhà xem và lựa chọn sp, vài bữa sau sẽ qua lấy lại để đưa cho người khác xem. Đương nhiên là khi mang cuốn catalo, khách sẽ có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các sp trên đó, có thể họ sẽ không chỉ mua một sp mà họ dự kiến, mà họ còn mua nhiều sp khác nữa.

– Hoàn thành đăng kí đơn hàng ngay trong những ngày đầu tháng: Đây là một chiến lược kinh doanh hiệu quả. Thường thì đầu tháng, Oriflamme sẽ ra những sản phẩm hot, khuyến mãi và được thông báo trên catalo của tháng đó. Vậy mình phải đăng kí đặt nhanh không hết hàng. Có sẵn hàng trong nhà rồi, bạn sẽ đăng bán các sản phẩm đó, kèm những sp còn lại của những tháng trước. Khi kinh doanh online, bạn nên có một lượng hàng nhất định trong nhà, như vậy khi khách cần là mình có hàng giao ngay, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc đợi khách đặt hàng rồi mới lấy về. Thường thì đầu tháng bạn đặt 1 đơn, nếu có khách đặt hàng mà chưa có hàng, khoảng giữa tháng bạn nên đặt 1 đơn nữa, vừa để trả hàng, vừa để dự trữ hàng 1 chút cho tháng tiếp theo.

8. Bạn cần làm gì trước khi đặt hàng trên Oriflame?

– Nghiên cứu catalo, đọc và chọn 2 đến 5 sản phẩm yêu thích để dùng và giới thiệu với bạn bè ngày 25 – 29 cuối tháng. Nhớ ghi lại mã số sản phẩm để khi đặt hàng đỡ phải tìm lại.

Lưu ý: Thường thì Oriflamme sẽ phát hành catalo của tháng sau ngay trong tháng trước. Ví dụ tháng này là tháng 7 thì họ sẽ phát hành luôn catalo của tháng 7 và tháng 8. Nên bạn đặt mua luôn nó cùng với đơn hàng khi thấy nó phát hành. Bạn hãy theo dõi trên nhóm, khi nào có mã phát hành, admin sẽ thông báo mã catalo cho nhóm để mọi người dễ tìm kiếm.

– Tiến hành cho sẵn các sản phẩm hot đã tìm kiếm trên catalo vào giỏ (làm việc này vào ngày cuối tháng). Sang đầu tháng tới là tiến hành mua ngay kẻo hết. Nên nhớ, mỗi đơn hàng tối thiểu phải là 450k.

Thao tác đặt hàng như thế nào sẽ được mình hướng dẫn ở một bài khác nhé.

Như vậy là bước này đã hoàn thành. Bài hướng dẫn sau (bài 5) sẽ bật mí cho các bạn cách thức và mô hình xây dựng hệ thống chuẩn nhất trong hoạt động kiếm tiền trên Oriflame.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *